Tất cả chuyên mục
Thứ Sáu, 22/11/2024 02:20 (GMT +7)
Bánh mì mỏ
17/10/2017 - 10:27 [GMT +7]
Bánh mì mỏ có thể được coi là một thứ đặc sản giản dị của thợ mỏ. Đó là bữa ăn ca nhằm bổ sung năng lượng để công nhân hoàn thành công việc trên khai trường vốn vất vả, nặng nhọc. Không chỉ phục vụ riêng công nhân mỏ, ngày nay bánh mì mỏ dần trở thành món ẩm thực hút khách. Một trong những đơn vị đi tiên phong đầu tư nâng cao chất lượng bánh mì mỏ và đưa thương hiệu này ra thị trường phục vụ người dân là Công ty CP Than Hà Tu - TKV.
Được sản xuất theo công nghệ hiện đại nên bánh mì mỏ luôn thơm ngon, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. |
Từ xưa bánh mì mỏ đã nổi tiếng. Rất nhiều người còn nguyên vẹn ký ức về chiếc bánh mì mỏ thơm ngon được phát cho công nhân ăn gần giữa ca 3 hoặc cuối ca 1 và ca 2. Bánh mì mỏ được làm từ đầu ca, chuyển sang ngành ăn, bọc hoặc bỏ vào túi giấy, chuyển theo xe lên từng công trường. Chính vì thế nên lên tới nơi chiếc bánh mì vẫn còn nóng ấm, thơm mùi của bánh mì mới ra lò. Bánh mì mỏ không chỉ thơm ngon, đủ dinh dưỡng mà còn thể hiện sự quan tâm, chăm sóc tỉ mỉ cho những “chiến sĩ” trên “mặt trận sản xuất vàng đen” cho Tổ quốc.
Những năm gần đây, việc cải thiện đời sống, bữa ăn ca của công nhân ngày càng được Công ty CP Than Hà Tu quan tâm hơn. Bánh mì mỏ cũng được đầu tư sản xuất theo một công nghệ mới, tiêu chuẩn cao hơn, dây chuyền hiện đại. Theo thời gian, bánh mì mỏ cũng được cải thiện từ trọng lượng tới chất lượng. Bánh mì từ cỡ nhỏ tăng dần cỡ lên to hơn, hiện nay đạt 140gram/chiếc. Chất lượng bánh tốt hơn với trứng, bơ, sữa... để vừa đảm bảo dinh dưỡng, vừa đảm bảo độ thơm ngon, béo, ngậy, dễ ăn. Bánh sau khi ra lò được gói cẩn thận, vận chuyển bằng xe ô tô lên tận khai trường, đến tay người công nhân lao động vất vả vẫn còn độ ấm, mới.
“Để có sản phẩm thơm ngon, bánh mì mỏ được chế biến theo những tiêu chuẩn khắt khe từ khâu lựa chọn nguyên liệu. Bột mì Cái Lân loại ngon, các loại thực phẩm từ siêu thị được lựa chọn, kiểm tra kỹ về dinh dưỡng, vệ sinh an toàn thực phẩm. Quy trình sản xuất cũng dần được chuẩn hoá. Các khâu đánh đảo, cắt bột, lên men, nướng, giữ nhiệt... đều được thực hiện khoa học, chính xác với sự hỗ trợ của máy móc. Chỉ các khâu nặn bánh, xếp khay, đưa vào lò nướng là thủ công. Bánh mì mỏ ra lò có lớp áo ngoài vàng ruộm, nóng giòn, thơm nức, có thể bảo quản được 2-3 ngày, để trong tủ lạnh có thể bảo quản được cả tuần”, chị Vũ Thị Thu Hiền, công nhân làm bánh mì có kinh nghiệm ở Phân xưởng Dịch vụ tổng hợp, Công ty CP Than Hà Tu chia sẻ bí quyết tạo nên sản phẩm bánh mì mỏ trứ danh.
Để bánh mì mỏ ngày càng thơm ngon hơn, Công ty CP Than Hà Tu thường xuyên đào tạo tay nghề, học tập kinh nghiệm và nhận chuyển giao công nghệ từ những đầu bếp ở các mỏ Hà Lầm, Mông Dương... Ngày nay, bánh mì mỏ không chỉ được chế biến riêng phục vụ công nhân mà còn được tăng sản lượng để phục vụ nhu cầu của nhân dân.
Từng được nghe, thưởng thức và mê loại đặc sản này của thợ mỏ, nhiều người dân, du khách đã ghé thăm, mua bánh mì mỏ khi có dịp. Hiện mỗi ca, Phân xưởng Dịch vụ tổng hợp của Công ty CP Than Hà Tu cho ra lò và tiêu thụ trung bình từ 400-600 chiếc bánh mì mỏ, cao điểm có thể đạt trên 700 chiếc. Bánh mì mỏ luôn đắt khách, khó quên bởi đơn giản bánh mì mỏ nóng, giòn, thơm ngon và... đúng tiêu chuẩn, thành phần theo công bố.
Hà Phong