Tất cả chuyên mục
Thứ Sáu, 22/11/2024 02:32 (GMT +7)
Béo ngậy nem hàu sữa Thái Bình Dương
17/10/2017 - 09:54 [GMT +7]
Trong chuyến công tác tới xã Bản Sen (Vân Đồn), chúng tôi được chiêu đãi nhiều món ăn ngon từ hàu. Nhưng món ăn ấn tượng nhất vừa giữ được vị thơm ngon, vừa bổ dưỡng béo ngậy của món hàu, đó là nem hàu Thái Bình Dương.
Hàu nguyên liệu chọn chế biến nem hàu cần chọn con to, dày mình, nhiều sữa. |
Dẫn chúng tôi tham quan vùng nuôi hàu rộng hàng trăm ha ở Cống Nướng, Vịnh Bái Tử Long, một cán bộ kỹ thuật của Công ty TNHH Đầu tư phát triển sản xuất Hạ Long, chia sẻ: Hàu sữa Thái Bình Dương là giống ngoại lai, là vật nuôi đòi hỏi môi trường nước trong sạch, nhiệt độ và độ PH ổn định. Công ty đã chọn Cống Nứa (xã Bản Sen) để nuôi hàu, bởi nơi đây là vụng kín, nước trong, sạch, thức ăn phong phú... là môi trường lý tưởng để nuôi hàu. Công ty thực hiện quy trình nuôi hoàn toàn tự nhiên, nuôi trên giá thể sạch (bè tre). Vì thế, từ lâu hàu sữa Bản Sen đã nức tiếng trên thị trường bởi hầu sạch, béo và ngon hơn nhiều nơi khác.
Hầu sữa Thái Bình Dương nhiều chất dinh dưỡng, có hàm lượng protein cao và hoàn toàn không bị nhiễm chì, thuỷ ngân. Để chế biến món nem hầu ngon cần cẩn thận từ khâu chọn nguyên liệu. Hầu làm nem ngon nhất là hầu đạt từ 6-8 tháng tuổi trở lên, vì đây là thời điểm hầu béo, bầu căng sữa. Cần chọn con to, nặng tay, trung bình độ dài vỏ trên 7cm, độ sâu thân 5cm là ngon nhất.
Sản phẩm nem hàu Thái Bình Dương của Công ty TNHH Đầu tư phát triển sản xuất Hạ Long. |
“Điều quan trọng tạo nên món nem hàu ngọt, ngậy là nguyên liệu tươi và chế biến ngay. Hầu tươi sau khi đưa về, được bổ ra, rửa qua loại bỏ nước chát, mang hấp qua, rồi mới cắt ra cuốn nem” - chị Nguyễn Hồng Nhung, cán bộ Công ty TNHH Đầu tư phát triển sản xuất Hạ Long, đầu bếp có kinh nghiệm chế biến chia sẻ.
Nguyên liệu làm nem hàu không khác nem hải sản truyền thống. Thay vì cho tôm, đầu bếp sẽ dùng hàu thịt trần chín băm sơ, quết cùng giò sống rồi trộn thêm miến, mộc nhĩ, nấm hương, thêm hạt tiêu, bột ngọt, một chút nước mắm cá cho dậy mùi món nem. Hầu sữa đặc biệt rất phù hợp với các gia vị, nguyên liệu có độ ngậy. Để phá cách, đầu bếp có thể thêm chút sốt majone, bào thêm sợi phomai. Khi cuốn nem hầu cần cuốn nhanh tay tránh ướt vỡ nem, sau đó phủ một lớp bột chiên sù, rồi đưa đi rán giòn ăn nóng.
Nem hàu là món dễ làm, dễ ăn. Hiện Công ty TNHH Đầu tư phát triển sản xuất Hạ Long ở Vân Đồn đã chế biến món nem hàu để bán phục vụ nhu cầu người tiêu dùng. Sản phẩm được đóng gói cẩn thận để du khách dễ bảo quản, vận chuyển đi xa.
Hà Phong