Tất cả chuyên mục
Thứ Sáu, 22/11/2024 02:14 (GMT +7)
Bổ dưỡng cầu gai Cô Tô
17/10/2017 - 09:40 [GMT +7]
Cầu gai Cô Tô (hay còn gọi là gà ghim) là một loại hải sản ngon, có giá trị dinh dưỡng cao, đem lại nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe, đặc biệt là tốt cho nam giới. Thông thường, cầu gai được chế biến thành món: Ăn sống, trộn với trứng gà rồi chiên hoặc ngâm rượu...
Cầu gai nướng có vị thơm, ngọt, ngậy, màu vàng như trứng gà. |
Cầu gai có hình hơi tròn tròn, màu đen và được bảo vệ bởi lớp gai mọc xung quanh, gai cầu gai dài ngắn khác nhau nhưng dao động từ 5 đến 15cm. Người chẳng may bị gai của cầu gai đâm sẽ có cảm giác tê buốt. Muốn lấy được gai ra phải rạch rộng chỗ bị đâm, nếu dùng kim để lấy gai thì gai sẽ gẫy và cắm sâu vào trong thịt.
Anh Trần Văn Nguyện, ngư dân trú tại thôn 3, xã Thanh Lân, người có nhiều năm kinh nghiệm đi bắt cầu gai cho biết: Cầu gai thường sống tập trung tại các vỉa đá, nơi có các hang hoặc nơi vừa có cát vừa có đá, sống dựa vào các dải đá ngầm. Thức ăn chủ yếu của cầu gai là phù du và chúng sống ở độ sâu từ 3 đến 5m nước. Cầu gai sinh sản từ tháng ba cho đến tháng cuối tháng bảy âm lịch và sau khi sinh sản chúng rất chắc thịt. Bắt cầu gai chỉ cần thùng xốp, kính lặn, đôi gang tay chuyên dụng để cầu gai không đâm, hoặc dùng cây sắt phi 6 uốn tạo thành hình chiếc nèo để bắt cầu gai cho dễ. Cầu gai di chuyển rất chậm nên mỗi một hơi lặn xuống có thể bắt được 2 đến 3 con. Mỗi khi nước dòng, đi bắt cũng được vài chục kg đến 1 tạ. Cầu gai hiện có giá bán từ 25.000 đến 30.000/kg.
Cầu gai khi mới đánh bắt, thoạt nhìn giống như những quả chôm chôm. |
Nhìn vẻ ngoài rất xấu, không ấn tượng nhưng thịt hay còn gọi là trứng nhum của cầu gai lại rất bắt mắt. Trứng nhum của cầu gai có màu vàng, hay màu cam, bên trong con cầu gai có các rãnh ngăn như múi khế tạo thành các thớ thịt, thông thường mỗi con có từ 5 đến 7 thớ thịt. Để chế biến các món ăn từ cầu gai, công đoạn vất vả nhất là dùng 2 đoạn que dài khoảng 20cm rồi tách đôi con cầu gai ra, dùng thìa lấy từng thớ thịt, công đoạn này làm không cẩn thận sẽ bị cầu gai đâm, sau đó rửa sạch. Cầu gai được chế biến rất phong phú, đa dạng như ăn sống, lấy nửa bát con trứng nhum vắt chanh, thêm mù tạt là ăn được ngay. Cầu gai trộn với trứng gà rán mùi vị rất thơm, ngậy, ăn hơi sật sật, rất dễ ăn, phù hợp với tất cả mọi người. Cầu gai còn được nướng muối ớt, nướng mỡ hành, nấu cháo, hấp, xào... Dù chế biến theo cách nào thì cầu gai cũng có vị giòn, ngon, ngọt. Bên cạnh đó, có thể dùng thịt con cầu gai cho vào ngâm rượu, ngâm trong vòng 1 năm được uống, tuy vị có hơi tanh, ngai ngái nhưng rất đặc trưng và bổ dưỡng.
Theo nghiên cứu của y học thì cầu gai có tác dụng tráng dương, bổ thận, tăng cường sinh lực, ngoài ra còn là món ăn tăng cường canxi cho cơ thể.
Công Quý (Trung tâm TT-VH Cô Tô)