Tất cả chuyên mục
Chủ Nhật, 24/11/2024 05:26 (GMT +7)
Cá nhồng một nắng Cô Tô
16/10/2017 - 09:07 [GMT +7]
Từ một loại hải sản sẵn có, giàu dinh dưỡng ở vùng biển Cô Tô, cá nhồng được ngư dân sáng tạo, chế biến thành sản phẩm cá nhồng một nắng thơm ngon. Đây là sản phẩm OCOP mới, được du khách ưa chuộng.
Cá nhồng tên khoa học là Sphyraenidae, thuộc họ cá vây tia, sẵn có ở ngư trường Cô Tô. Từ xưa, cá nhồng ở đây đã nổi tiếng ngon so với các vùng lân cận như Vân Đồn, Cát Bà… "Theo kinh nghiệm của người đi biển lâu năm, cá nhồng với đặc trưng thịt dày, nạc, đậm đà, có giá trị dinh dưỡng cao nên được người dân chọn để chế biến thành nhiều món ăn ngon, được coi là đặc sản. Dần dần, theo nhu cầu bảo quản, vận chuyển, làm quà… của thực khách, những ngư dân lành nghề đã nghĩ ra cách chế biến phơi một nắng, vừa đảm bảo hương vị, lại dễ bảo quản", bà Phạm Thị Măng (khu 4, thị trấn Cô Tô), chủ hộ có kinh nghiệm chế biến cá nhồng cho biết.
Cá nhồng được xắt khúc, đóng gói, bảo quản lạnh, có màu vàng nhạt. |
Để đảm bảo sản phẩm cá nhồng ngon phải tuân thủ quy trình, công thức chế biến khá nghiêm ngặt. Yếu tố đầu tiên là phải chọn được nguyên liệu thật tươi ngon, đúng thời điểm, đúng mùa. Thông thường, cá nhồng được đánh bắt và thu mua chủ yếu vào tháng 3-4 (Âm lịch) hằng năm và mùa cá cuối năm (từ tháng 10 Âm lịch tới tháng Giêng năm sau). Đây là 2 vụ cá nhồng nhiều, béo và ngon nhất trong năm. Sau khi thu mua, cá nhồng được đưa về rửa, đánh vảy, sơ chế sạch sau đó lọc xương, cắt miếng. Sau đó, cá được đưa đi ngâm muối, vớt ra để ráo rồi mang phơi một nắng tới khi đạt độ khô nhất định.
“Tuy nhiên, để cá thực sự giữ được vị tươi ngon, đậm đà cần phải ngâm muối đúng cách. Cụ thể, nước muối pha phải dùng loại muối nhập từ các mỏ muối ở tỉnh ngoài, có tuổi từ 2-3 năm, đã hết độ chát, gắt. Muối sau đó được pha theo tỉ lệ, nồng độ phù hợp, rồi đưa cá vào ngâm trong thời gian ngắn. Khi phơi, phải chọn thời tiết nắng vừa phải, có gió, phơi một nắng cho tới khi bề mặt miếng cá se lại, khô ráo hoặc đạt tỉ lệ tiêu chuẩn: Giảm ½ trọng lượng so với cá tươi. Nếu không đủ nắng có thể mang đi sấy. Cả 2 thao tác trên giúp cá nhồng một nắng đạt từ 40-60% độ ẩm, chuẩn nhất là mức 50% độ ẩm, giữ được độ ngọt, ngon của cá”, bà Phạm Thị Măng chia sẻ thêm bí quyết để chế biến cá ngon.
Du khách tham quan và mua cá nhồng một nắng tại gian hàng OCOP Cô Tô (Hội chợ OCOP lần thứ V năm 2017 tại TP Hạ Long). |
Một điểm nổi bật là cá nhồng một nắng Cô Tô được chế biến theo quy trình hoàn toàn tự nhiên, dùng các nguyên liệu sạch, không dùng chất bảo quản nào. Cá nhồng sau khi thu về được đóng gói, hút chân không, bảo quản trong tủ bảo ôn. Nếu được bảo quản đúng cách, cá nhồng một nắng có thể dễ dàng vận chuyển đi xa, để trong một thời gian dài.
Cá nhồng một nắng Cô Tô có giá trị dinh dưỡng cao, giàu đạm, dồi dào chất béo omega-3, niacin, khoáng chất (canxi, sắt…), vitamin (E, D…) và các vi chất khác. Đặc biệt cá nhồng một nắng Cô Tô không có dư lượng kim loại nặng như thuỷ ngân, chì... Sản phẩm cá nhồng một nắng được đưa đi kiểm tra định kỳ, đạt các tiêu chuẩn về độ ẩm, dinh dưỡng, vệ sinh an toàn thực phẩm. Đây là sản phẩm mới, được công nhận là sản phẩm OCOP, quy cách đóng gói là: 200, 500gram và 1kg/gói.
Tạ Quân