Tất cả chuyên mục
Thứ Sáu, 22/11/2024 02:33 (GMT +7)
Cơm gà lá sen Tuần Châu
17/10/2017 - 10:55 [GMT +7]
Không chỉ nổi tiếng bởi là nơi có khu du lịch quốc tế, đảo ngọc Tuần Châu còn được nhiều người biết đến là vùng đất yên bình, nơi người dân thiện nghệ cấy lúa, nuôi gà, trồng sen... Từ những nguyên liệu sẵn có đó, người dân đã sáng tạo ra những món ăn dân dã, độc đáo: Cơm gà lá sen.
Cơm gà lá sen được trang trí bắt mắt bằng những cánh sen hồng. |
Những cư dân bản địa sống lâu năm ở đây kể, trước Tuần Châu là xã đảo nghèo, người dân chủ yếu sống bằng nghề chài lưới và nông nghiệp. Nhờ đất đai màu mỡ, sự cần cù, người nông dân có thể tự lo cho mình cuộc sống ổn định với nông sản phong phú. Và từ chính các sản phẩm tự nuôi trồng như: Gà, gạo, hạt sen... sẵn có trên đồng ruộng, món cơm cuốn lá sen dân dã đã được sáng tạo ra.
Về sau, món ăn này được người dân bản địa nêm thêm vào hương vị của thịt gà. Hằng năm, cứ sau thời điểm tháng 5, tháng 6 âm lịch, khi lúa, sen chín đều trên các ruộng đồng, người dân lại thu làm nguyên liệu chế biến món ăn ngon này. Ngày nay, món ăn này có thể chế biến nhiều dịp trong năm, nhưng ngon nhất vẫn là thời điểm thu hoạch rộ lúa, sen.
“Cơm gà lá sen tuy nấu không khó nhưng tương đối cầu kỳ. Đầu tiên là việc lựa chọn nguyên liệu. Để nấu món ăn này cần lựa chọn những mẻ gạo tám ngon. Hạt sen thì phải là loại hạt tươi dịp cuối mùa. Những mẻ gạo mới được xát thủ công hoặc bằng máy sẽ còn nguyên hương vị, độ ngậy nấu với hạt sen bở sẽ tạo nên nồi cơm rất dẻo, thơm”, chị Vũ Thị Huyên, đầu bếp có kinh nghiệm gốc Tuần Châu, chủ nhà hàng Trang trại Việt (Tuần Châu) chia sẻ kinh nghiệm.
Tuy nhiên, để có một nồi cơm ngon, trước đó, đầu bếp phải kỳ công lấy nước luộc gà nêm gia vị vừa ăn để nấu cơm. Cơm nấu chín được trộn với thịt gà xé phay đã được đảo kỹ với hành phi, gia vị... Để tạo hương vị độc đáo cho món ăn, đầu bếp sau đó chọn những lá sen tươi, loại lá to, rửa sạch rồi gói kỹ cơm cho vào hấp cách thuỷ. Thời gian hấp kéo dài trong khoảng 20 phút. Sau khi hấp, món cơm có màu xanh nhạt bắt mắt, hương thơm nhẹ, hấp dẫn, đặc trưng của lá sen. Không chỉ vậy, cơm gà lá sen còn mang vị thơm ngậy của gà, bở của hạt sen và được trang trí bằng những cánh sen hồng bắt mắt. Với cách chế biến độc đáo, cơm gà lá sen từ món ăn truyền thống nay có lẽ đã trở thành một đặc sản hấp dẫn du khách.
Tạ Quân