Tất cả chuyên mục
Thứ Sáu, 22/11/2024 02:53 (GMT +7)
Đậm, ngọt mực ống
17/10/2017 - 15:40 [GMT +7]
Vùng biển Quảng Ninh vốn đa dạng các loại mực: Mực nang, mực mai, mực sim… Cô Tô, Vân Đồn nổi tiếng với mực mai, mực lá thân to. Quảng Yên lại có món mực sim, nhỏ, thân tròn, đen mọng như quả sim chín, vị ngon ngọt khó có loại mực nào so bì được... Đặc biệt, ngon và phổ biến nhất thời điểm này có lẽ là mực ống.
Mực được đánh về còn tươi, có những chấm sáng lấp lánh là nguyên liệu chế biến các món ngon. |
Mực ống có nhiều ở các vùng biển Hạ Long, Cô Tô, Móng Cái... Đây là loại hải sản tươi ngon, đậm đà, ngọt thịt được thực khách ưa chuộng, đánh giá cao.
Mực ống là loài ăn nổi, thuộc nhóm động vật biển, bộ mười chân (Decapodiformes). Mực ống có phần thân và phần đầu rõ ràng. Thân cân xứng hai phía, có da và có 8 tay cùng một cặp xúc tu. Mực ống có chứa hợp chất mực màu đen trong cơ thể, khi gặp nguy hiểm, mực phun ra đánh lạc hướng đối phương, để lẩn trốn.
Mực ống sống ở tầng mặt. Mùa mực ống có quanh năm, nhưng nhiều nhất là từ tháng Giêng đến tháng 3 hoặc từ tháng 6 đến tháng 9 âm lịch hằng năm. Ngư dân Hạ Long thường có câu: Tháng 3 làm ma cho cá. Ý nói thời điểm này, thường là cữ giao mùa, đánh bắt được rất nhiều mực. Vì thế, dịp này ngư dân thường dong thuyền, dựng đèn câu mực ngoài khơi. “Câu mực tốt nhất vào tháng 3, đặc biệt chọn những hôm tiết trời nhiều sương mù, thì mực rất nhiều. Câu mực dùng lưỡi chùm, có nhiều mũi câu xếp thành vòng tròn nhỏ. Bên dưới mũi câu là một miếng nhựa hình con cá, có gắn dạ quang để nhử mực. Giống mực ưa ánh sáng và ham mồi. Người câu mực chỉ cần thả câu xuống, thỉnh thoảng giật cước để lưỡi câu lên xuống, như hình con cá đang bơi để nhử mực cắn mồi”, anh Bùi Tống Cường, ngư dân phường Hà Phong (TP Hạ Long) chia sẻ bí quyết câu mực.
Vì thế, dịp này, đi chợ mỗi sớm tàu chã về thường có rất nhiều mực tươi. Chọn mua những con mực tươi sống, vào bờ mà mực vẫn còn ngọ nguậy với những chấm sao lấp lánh trên thân... là ngon nhất.
Mực ống tươi chế biến được nhiều món như: Hấp, luộc, xào cần tỏi, phơi một nắng... đều ngon. Trước khi chế biến, mực được khéo léo lấy hết túi mực đen bằng chuôi chiếc thìa nhỏ. Cầu kỳ hơn, mực được rửa bằng nước đun sôi để hơi ấm, để mực săn, chắc và thêm giòn thịt. Cách chế biến đơn giản mà ngon nhất là mực luộc hoặc hấp. Mực rửa sạch được thả vào nồi nước sôi bùng, luộc trong vòng 3 đến 5 phút bỏ ra đĩa. Mực ống luộc chín được thái thành từng khoanh tròn chấm với mắm tôm ớt hoặc mắm gừng. Ngon hơn khi mực có trứng hay còn gọi là mực cơm xôi. Người ưa ăn cay, chua hoặc làm đồ nhậu thường luộc mực với nước hoặc bia nêm nhiều ớt với đồ chua như: Lá sấu, lá ổi… Mực chín căng, giòn, có vị thơm của mực tươi, vị chua, chát của lá ổi, lá sấu... đổ ra bát để nguyên nước nóng hổi giữ nhiệt cho bát mực.
Mùa này, các vùng biển ở Quảng Ninh đang nhiều mực, trong đó có mực ống. Đến các địa phương trong tỉnh hè này, du khách sẽ được thưởng thức các món hải sản tươi ngon, đặc biệt là món mực ống rất hấp dẫn.
Hà Phong