Tất cả chuyên mục
Thứ Sáu, 22/11/2024 02:26 (GMT +7)
Dân dã cơm nướng ống tre
14/05/2018 - 11:09 [GMT +7]
Đến Bình Liêu, ngoài được thưởng ngoạn các thắng cảnh đẹp, du khách còn được thưởng thức những món ăn truyền thống, đặc trưng của đồng bào các dân tộc nơi đây. Trong đó, có thể kể đến cơm nướng ống tre của bà con người Dao Thanh Y ở thôn Ngàn Phe, xã Đồng Tâm.
Cơm nướng ống tre của bà con người Dao Thanh Y ở thôn Ngàn Phe, xã Đồng Tâm, huyện Bình Liêu. |
Ông Voòng Thềnh Long, thôn Ngàn Phe, xã Đồng Tâm, chia sẻ: Trước đây, cuộc sống của người dân gặp nhiều khó khăn, có những gia đình chỉ có một chiếc nồi để nấu cháo cho cả gia đình ăn trong ngày. Những người lên nương rẫy hoặc đi lao động cả ngày ngoài trời không có nồi mang theo để nấu ăn. Do vậy, bà con đã nghĩ ra cách chặt tre rừng rồi cho gạo vào ống tre nướng thành cơm. Theo thời gian, cuộc sống của người dân cũng dần được cải thiện, việc nướng cơm đã không còn phổ biến, tuy nhiên nhiều người cao tuổi khi đi chăn trâu hoặc đi rừng vẫn còn giữ được thói quen này.
Để cơm chín đều, thơm ngon và không bị khô, người nướng cơm phải chú ý đảo đều ống tre trên lửa. |
Để có được một ống cơm nướng thơm ngon, cần chuẩn bị đầy đủ các nguyên, vật liệu như: Ống tre, lá bông chít, gạo tẻ, nước. Cách chế biến món cơm này cũng cần sự khéo léo, tinh tế của người nướng. Tùy theo ống tre dùng để nướng cơm to hay nhỏ mà dùng 2 hay 3 lá bông chít cho phù hợp. Theo đó, ống tre được chặt ra, đem rửa sạch rồi cho lá bông chít vào ống tre. Lá bông chít cho vào theo chiều đưa ngọn lá vào trước rồi cuốn theo hình cái phễu để đổ nước vào ống tre. Sau khi đổ nước được một nửa ống tre thì cho gạo vào (bình quân mỗi ống tre nấu được khoảng 3g gạo, đủ cho 2 người ăn).
Sau khi cho gạo vào ống tre, dùng một cây tre nhỏ để đo mực nước sao cho vừa đủ, rồi đặt một que tre đã vót sẵn, dài hơn ống tre dùng để nướng cơm vào trong ống tre rồi cuốn chiếc lá dùng làm phễu ban đầu ấy bịt kín ống tre lại, sau đó nướng trên bếp lửa (que tre nhét vào nhằm đợi cơm sôi thì rút ra để nước ngấm đều gạo). Để cơm chín đều, thơm ngon và không bị khô, người nướng cơm phải chú ý đảo đều ống tre trên lửa.
Món cơm nướng là sự vận dụng khéo léo của người dân địa phương với những vật liệu có sẵn trong rừng. Mỗi du khách khi đặt chân đến Bình Liêu đừng quên một lần nếm thử món cơm nướng ống tre với thịt treo gác bếp hay gà nướng,… cùng người thân, bạn bè tại các điểm du lịch.
Hoàng Gái (CTV)