Tất cả chuyên mục
Thứ Sáu, 22/11/2024 02:55 (GMT +7)
Đùi lợn bản hầm rượu, thuốc bắc Bình Liêu
17/10/2017 - 10:16 [GMT +7]
Nguyên liệu ngon kết hợp với công thức nấu độc đáo khiến món đùi lợn bản hầm ở Bình Liêu trở thành món ăn độc đáo, ấm lòng thực khách mùa lạnh. Nghe đặc sản thịt lợn bản đã lâu, nhưng đây là lần đầu tôi được thưởng thức món ăn độc đáo này.
Đùi lợn bản hầm ngậy thơm - món ăn du khách nên thưởng thức khi tới Bình Liêu. |
Tới Bình Liêu dịp chớm đông. Dù mới đầu mùa nhưng cái rét, sương giá của vùng cao khiến chúng tôi cảm thấy lạnh. Người bạn ở Nà Kẻ (xã Tình Húc) nói vui: Em sẽ giúp anh cảm thấy ấm áp ngay! Hình dung ra món rượu men lá, thế nhưng thật bất ngờ khi được thưởng thức món đùi lợn bản hầm thơm ngon, bắt mắt.
Anh bạn chia sẻ: Bình Liêu vốn nổi tiếng với món lợn bản. Đây là giống lợn địa phương, được nuôi theo hình thức chăn thả tự nhiên, chỉ nặng trung bình 20-30kg, tối đa là 50kg. Thức ăn chủ yếu là rau, cỏ, phụ phẩm nông nghiệp nên thịt lợn bản rất thơm ngon, bì dày, nạc và chắc thịt, đặc biệt là cặp giò. Ngoài cách chế biến thông thường, người dân vùng cao còn sáng tạo ra cách chế biến độc đáo: Đùi lợn bản món hầm rượu, thuốc bắc. Đây không những là món ăn ngon, bổ dưỡng, mà còn rất hợp với tiết trời mùa đông lạnh giá ở vùng cao.
Theo những đầu bếp nhiều năm kinh nghiệm cho biết, để chế biến món chân giò hầm ngon đúng điệu, trước hết cần chọn lợn bản vừa phải, không béo quá. Tốt nhất lựa lấy hai chân trước bởi chân trước lợn bản vận động nhiều hơn nên thường ngon hơn, dày nạc, ít mỡ.
“Cách chế biến đùi lợn hầm về cơ bản không khác gì nhiều nơi. Đùi lợn mang về làm sạch, cạo sạch lông rồi thui vàng da. Trước khi hầm cần ướp chân giò với gia vị, sau đó, thêm thuốc bắc đủ vị, nấm hương, hạt sen, tiêu bắc hột xay... cho vào hầm từ 2-3 giờ. Tuy nhiên, để thịt thơm ngon và nhanh nhừ, món ăn nên được nêm thêm nước dừa, cùi dừa, gừng và rượu. Đây cũng là đặc trưng khác biệt so với cách hầm ở nhiều nơi khác”, chị Chu Thị Tiên, đầu bếp ở Hoành Mô có kinh nghiệm chế biến món ăn này chia sẻ.
Nguyên liệu ngon, cách chế biến đặc sắc khiến đùi lợn bản hầm Bình Liêu chín vừa đủ, chỉ cắt ra đã dậy mùi thơm ngậy của thịt lợn bản, nước dừa; thơm, ấm mùi thuốc bắc, hạt tiêu. Mùa đông, ăn đùi lợn hầm với chút dưa chua muối, đưa chén rượu men thì thật tuyệt vời. Đây là một món ăn ngon thực khách không nên bỏ qua khi tới Bình Liêu.
Hà Phong