Tất cả chuyên mục
Thứ Sáu, 22/11/2024 03:04 (GMT +7)
Hải sâm Cô Tô, món ăn ngon, vị thuốc quý
17/10/2017 - 14:58 [GMT +7]
Không chỉ nổi tiếng bởi cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp, lãng mạn, huyện đảo Cô Tô còn được du khách yêu thích bởi đặc sắc về ẩm thực, hải sản phong phú. Một trong những món ăn ngon, giàu dinh dưỡng, rất tốt cho sức khoẻ mà du khách thích thú là hải sâm, một vị thuốc quý bồi bổ sức khoẻ cho nam giới, giữ gìn sắc đẹp cho phụ nữ.
Hải sâm sau khi làm sạch bớt màu đen, có độ giòn, chế biến được nhiều món ngon. |
Hải sâm có tên khoa học Stichopus japonicas Selenka. Sở dĩ từ lâu được người dân gọi là sâm biển bởi món ăn này giàu protein, ít chất béo, ít cholesterol, bổ dưỡng không kém nhân sâm. Là hải sản quý nhưng sinh vật này có bề ngoài xù xì, màu đen khiến không ít người lần đầu nhìn thấy có cảm giác sợ. Vì thế nhiều nơi hải sâm còn được gọi là đỉa biển hay dưa leo biển.
Hải sâm là sinh vật không xương, da dày, kích cỡ trung bình từ 20-40cm, có nhiều ở những vùng nước nông, những bãi đá, rạn san hô. Tuy hình dạng bề ngoài có phần hơi gai góc, nhưng đây là sinh vật rất hiền lành. Thức ăn của hải sâm là các sinh vật nhỏ như tảo, các chất mùn bã hữu cơ. Khi săn mồi, hải sâm nằm yên, mở nhiều xúc tu bắt những sinh vật nhỏ, phù du trôi theo dòng nước. Chính vì đặc điểm này mà nhiều người thường ví hải sâm là nhà môi trường hay “vệ sinh viên” chăm chỉ của biển.
Để có món hải sâm ngon và bổ dưỡng, việc đánh bắt, chế biến hải sâm khá cầu kỳ. Theo những lão ngư có kinh nghiệm đánh bắt và nuôi trồng giống hải sản quý này, cho biết: Hải sâm thường được đánh bắt quanh năm, nhưng ngon nhất là vụ thu hoạch vào khoảng tháng 7, 8 hằng năm. Đây là lúc thân hải sâm dày hơn, trung bình đạt 4 con/kg và cũng là thời điểm hải sâm ngon, cho giá trị dinh dưỡng cao.
“Việc chế biến hải sâm trải qua nhiều công đoạn. Hải sâm sau khi được đánh bắt về cần được làm sạch, cho vào luộc với lá đu đủ rồi bỏ ra ngâm, vò kỹ... Thông thường, việc xử lý như trên phải thực hiện ít nhất 3 lần để hải sâm sạch, bớt màu đen”, anh Nguyễn Thành Trung, bếp trưởng nhà hàng Uý Thanh (thị trấn Cô Tô) chia sẻ bí quyết.
Hải sâm sau khi làm sạch được chế biến thành nhiều món ngon miệng và bổ dưỡng như: Nấu súp, xào, hầm. Các nguyên liệu nấu kèm cũng đa dạng thường là: Nấm hương, thịt gà, dạ dày lợn, rau củ các loại… Điểm đặc biệt trong các món ăn là hải sâm thường tăng vị, dậy mùi thơm của các thực phẩm chế biến cùng. Vì thế, ngoài cảm giác sần sật ăn không chán miệng, du khách còn cảm nhận được vị thơm, hương vị của nấm, thịt gà và những gia vị nấu kèm. Thưởng thức một lần du khách sẽ mê ngay.
Ngoài ra, hải sâm còn được dùng để ngâm rượu, làm thuốc. Nhiều nơi, hải sâm còn được phơi khô để cất trữ. Có dịp tới Cô Tô, bạn đừng quên thưởng thức món ăn được mệnh danh là sâm biển này tại nhà hàng Uý Thanh (khu 3, thị trấn Cô Tô) và một số điểm, nhà hàng khác trên địa bàn.
Hà Phong