Tất cả chuyên mục
Thứ Sáu, 22/11/2024 03:15 (GMT +7)
Lẩu rươi sông Cầm
29/11/2017 - 11:19 [GMT +7]
“Tháng chín đôi mươi, tháng mười mùng năm” là cách tính theo Âm lịch nói về con nước thủy triều trên sông và thời tiết cho thu hoạch rươi có sản lượng cao nhất ở Đông Triều. Bởi con rươi xuất hiện 6 tháng Âm lịch trong năm là tháng 4, 5, 9, 10, 11, 12 tại các vùng bãi ven sông. Rươi ở các tháng này béo, thơm ngon, là nguyên liệu tuyệt vời cho nhiều món ăn, đặc biệt là lẩu rươi.
Câu nói trên đúc kết từ kinh nghiệm và cũng chỉ thời điểm người dân ở dọc 2 bên bờ sông Cầm (TX Đông Triều) đi bắt rươi. Bởi những ngày đó, con rươi từ lòng đất sẽ ngoi lên theo nước thủy triều dâng cao, tràn cả vào đồng, ruộng. Thông thường, để bắt được rươi, người dân dùng vợt lưới để vớt khi rươi bắt đầu ngoi lên mặt nước. Cách khác hiệu quả hơn là người dân tháo nước trong đầm ra rồi dùng lưới chắn tại cửa thoát nước để thu hoạch rươi. Đánh bắt rươi không khó, nên mỗi dịp mùa vụ về, người dân Đông Triều thường gọi nhau đi đánh bắt rất đông vui.
Rươi tươi là nguyên liệu không thể thiếu của món lẩu rươi. |
Rươi có thể chế biến thành nhiều món, như: Chả rươi, rươi hấp, rươi xào, rươi nấu canh rau cải, canh măng chua, rươi kho khô, mắm rươi… Các món đều mang đến những hương vị thơm ngon đặc trưng khiến ai cũng háo hức muốn được thưởng thức để cảm nhận cái ngậy ngậy, là lạ, béo béo của rươi.
Ngoài cách nấu dân dã, một trong những địa điểm thưởng thức lẩu rươi mà nhiều người sành ăn biết tới là nhà hàng Lẩu rươi nằm kề bên dòng sông Cầm (khu Xuân Cầm, phường Xuân Sơn, TX Đông Triều). Lẩu rươi không chỉ tôn lên vị ngon của rươi, mà còn độc đáo bởi hương vị khác lạ. Nước lẩu có vị ngọt mát của cà chua, quả dọc, măng chua, mọc, lá lốt, hành, ớt, củ cải, cà rốt cùng nhiều gia vị. Nồi nước lẩu sẽ có vị hơi chua, cay nhẹ rất tự nhiên, thêm chút vị đắng từ vỏ quất, vị hăng của lá lốt, tất cả tạo nên nồi lẩu có hương vị tuyệt hảo.
Món lẩu rươi của nhà hàng Lẩu rươi bên bờ sông Cầm, TX Đông Triều. |
Vì rươi nhanh chín nên sau khi nước dùng sôi thì mới múc từng muôi nhỏ rươi tươi cho vào. Lúc này, những con rươi chín sẽ tách rời khỏi nhau, có màu vàng hoặc xanh tùy là rươi đực hay cái. Khi rươi chín đều, căng tròn, vớt ra ăn nóng. Nếu muốn đậm đà hơn thì dùng thêm nước chấm pha thêm chút chanh, vài lát ớt tươi, hành khô. Khi ăn, được ăn kèm theo lá rau cải xanh thái nhỏ nhúng vào nồi lẩu. Trong hương thơm ngào ngạt của nồi lẩu, thưởng thức ta thấy vẫn nguyên vị ngọt của rươi. Vị thơm ngon đượm hương vị đồng quê từ thịt rươi, hăng, cay của các gia vị đem lại cho thực khách cảm giác tê tê đầu lưỡi, ngọt bùi rất thú vị của món ăn.
Điểm cộng cho địa điểm nên thơ này có lẽ là vừa được thưởng thức lẩu rươi thơm ngon, du khách còn được xem người dân vớt rươi ngay trên bãi sông của gia đình. Lúc ra về, thực khách còn có thể ghé nhà dân chơi, hỏi cách chế biến dân dã, mua thêm đặc sản chả rươi hoặc rươi kho mang về làm quà…
Nguyễn Xuân (CTV)