Tất cả chuyên mục
Thứ Sáu, 22/11/2024 02:33 (GMT +7)
Nộm hàu sữa Vân Đồn
17/10/2017 - 07:55 [GMT +7]
Hàu sữa là món ăn giàu dinh dưỡng, là nguyên liệu cho nhiều món ăn ngon sang trọng trong các bữa tiệc. Thế nhưng hàu sữa chế biến nộm theo cách dân dã, mới lạ lại cho du khách trải nghiệm thú vị, khó quên.
Món nộm hàu sữa thành phẩm thật hấp dẫn. |
Từ lâu, hàu sữa Vân Đồn đã nổi tiếng là món ăn ngon bổ dưỡng. Mà nói tới hàu sữa Vân Đồn, người ta thường nhớ ngay tới hàu sữa Bản Sen, “quê hương” thứ 2 của hàu sữa. Vốn là giống nuôi ngoại lai, hàu sữa Thái Bình Dương giống được nhập khẩu và nuôi lần đầu tại Vân Đồn, nơi có môi trường sinh thái trong lành, nguồn nước phù hợp. Việc chọn lựa môi trường nuôi trồng là một trong những yếu tố quan trọng quyết định chất lượng sản phẩm hàu sữa. Nếu bạn đã thưởng thức qua một lần món hàu sữa chắc chắn sẽ không thể quên vị đậm đà, béo ngậy của nó. Nói hàu sữa ở đây ngon hẳn hơn những nơi khác quả không sai vì hàu được nuôi ở vùng nước sạch, thức ăn dồi dào. Thêm nữa, hàu ở đây được nuôi hoàn toàn tự nhiên, trên những bè tre nên đảm bảo chất lượng và độ an toàn.
Làm nộm hàu sữa không khó, tương tự như cách chế biến các món nộm từ những loại hải sản khác như nộm sứa, nộm tép biển, quan trọng nhất là khâu chọn hàu và chế biến làm sao cho hàu không chát mà vẫn giữ được vị thơm, ngậy. Hàu được chọn làm món nộm phải là những con hàu béo, dày mình, dài khoảng 7cm, dày khoảng 5cm... “Để làm nộm hàu cần chế biến hàu kỹ mà không làm vỡ bầu sữa, tránh vị tanh là quan trọng nhất. Hàu sữa sau khi bổ, rửa sạch, loại bỏ nước chát rồi trần qua bằng nước ấm hoặc hấp để hàu chín tới, hết vị chát mà vẫn giữ nguyên được màu sắc tự nhiên. Hàu được để khô, ráo nước, rồi mới đem đi trộm nộm” - chị Nguyễn Hồng Nhu, cán bộ kỹ thuật Công ty TNHH Đầu tư phát triển sản xuất Hạ Long (Bim) có kinh nghiệm chế biến món ăn, chia sẻ.
Bổ và sơ chế hàu cần tránh làm vỡ sữa. |
Nộm hàu cũng như các món nộm khác sẽ được kết hợp với các loại rau như: Su hào, cà rốt, xoài xanh, dưa chuột, rau chuối... Rau rửa sạch, thái chỉ để khi trộn sẽ ngấm đều gia vị. Để tăng mùi vị cho món ăn, đầu bếp còn cho thêm giò lụa thái chỉ hoặc thịt gà xé phay. “Chất xúc tác” quan trọng để phối vị rau và hàu chính là nước mắm và giấm. Nước mắm và giấm được pha chế theo tỉ lệ vừa ăn, có vị chua, mặn và ngọt hoà quyện cùng với đường, tỏi, ớt... Sau đó, tất cả được cho vào trộn đều, để ngấm gia vị từ 10-20 phút rồi bày lên đĩa, cho thêm rau thơm như mùi ta, húng quế cùng lạc rang giã rối. Thưởng thức nộm hàu thực khách sẽ khó quên vị cay, chát, chua của ớt, rau chuối và nước mắm giấm hoà với vị ngọt, bùi từ hàu sữa. Tất cả như hoà làm một khiến thực khách khó quên.
Hà Phong