Tất cả chuyên mục
Thứ Sáu, 22/11/2024 02:40 (GMT +7)
Ốc côn Cô Tô hầm chân giò
17/10/2017 - 09:20 [GMT +7]
Đến với Cô Tô, nhiều người liên tưởng ngay tới các loại hải sản đặc biệt ngon như mực lá, mực ống, cá duội, cầu gai, cá song, móng tay nhưng ít ai được thưởng thức món ẩm thực độc đáo ốc côn hầm chân giò.
Ốc côn có vỏ màu vàng, thịt màu hơi đen và kẻ sọc rất bắt mắt. |
Ốc côn có hình hơi bầu bầu, vỏ ngoài màu vàng, trong ruột có màu đen kẻ sọc trắng, đây là loại ốc sống ở chân rạn cồn và dưới độ sâu từ 20 đến 25m nước. Anh Nguyễn Văn Bình - ngư dân khu I, thị trấn Cô Tô, cho biết: Để bắt được ốc côn phải đeo bình nén khí lặn xuống biển nhưng do ốc côn không nhiều nên nhiều ngư dân không tập trung vào khai thác mà chủ yếu là ngư dân thả lưới bắt cá nhưng ốc côn dính vào lưới. Chính vì vậy, loại ốc này trở thành món ăn rất độc đáo. Anh Bình cho biết thêm: Ốc côn con nặng nhất phải đến gần 4kg và có giá trung bình từ 180.000 - 200.000 đồng/kg, vì số lượng ít nên mỗi khi ngư dân bắt được ốc côn, các nhà hàng hoặc người dân trên huyện đảo mua hết.
Ốc côn hầm chân giò rất ngon và bổ dưỡng. |
Ốc côn là loại ốc có chất nhớt rất nhiều, khi chế biến phải đập vỏ ốc hoặc dùng dao, cây sắt cứng có móc để lấy thịt ốc ra, sau đó cho vào nước ấm khoảng 50-60 độ C để ốc bớt nhớt. Sau đó, thái ốc ra thành những miếng mỏng và nhỏ cho phù hợp rồi tiếp tục bóp với muối để cho ốc hết sạch nhớt. Mỗi kg ốc cho thêm khoảng 1,5-2kg chân giò lợn, 1 gói hầm thuốc bắc cộng với các gia vị như muối, mì chính và nửa lít nước rồi cho vào nồi áp suất ninh (khoảng 40-50 phút) đến khi nào nước sền sệt. Khi ốc côn và chân giò đã chín mềm bắc ra cho thêm chút mật ong rừng để tạo độ thơm.
Món ốc côn độc đáo hầm chân giò phải ăn lúc còn nóng mới ngon, có vị thơm, ngọt, bùi. Thịt ốc côn dẻo, mềm, khi ăn tạo độ ngậy và có một chút hơi dai dai. Nước hầm ốc côn còn dùng để trộn ăn với bún rất ngon. Đa số những người đã được thưởng thức món ốc côn hầm chân giò đều có chung cảm nhận đây là món ăn độc đáo, mới lạ, hấp dẫn và bổ dưỡng.
Công Quý (CTV)